Checkpoint là gì? Cách gỡ Checkpoint Facebook đơn giản 2023

Checkpoint là gì? Cách gỡ Checkpoint Facebook như thế nào? Là vấn đề được rất nhiều người dùng Facebook quan tâm. Bởi trong quá trình sử dụng Facebook, bạn có thể rơi vào trường hợp bị khóa checkpoint, điều này khiến bạn cực kỳ khó chịu và làm gián đoạn rất nhiều trong công việc. Hãy cùng Alo group tìm hiểu Checkpoint là gì và cách xử lý lỗi này cực đơn giản và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé.

Checkpoint là gì?

Checkpoint là một tính năng an ninh được Facebook triển khai để bảo vệ tài khoản của người dùng khỏi các hoạt động giả mạo hoặc lừa đảo. Khi tính năng này được kích hoạt, nếu hệ thống phát hiện một hoạt động đăng nhập hoặc hành động lạ trên tài khoản của bạn, Facebook sẽ yêu cầu bạn xác minh lại tài khoản bằng một hoặc nhiều Checkpoint. Nếu đó không phải bạn có những hoạt động đáng ngờ thì Facebook sẽ khóa tài khoản tạm thời.

Các loại Checkpoint Facebook​

Một số loại Checkpoint phổ biến trên Facebook bao gồm:

 1. Checkpoint hình ảnh (Checkpoint xác minh bạn bè): Facebook sẽ hiển thị các hình ảnh của người quen cho bạn nhận diện. Nếu bạn nhận diện chính xác số lượng hình ảnh được yêu cầu trong khoảng thời gian quy định, tài khoản của bạn sẽ được xác thực.

 2. Checkpoint ngày sinh: Để xác minh tài khoản của bạn, Facebook sẽ yêu cầu bạn nhập ngày, tháng, năm sinh.

 3. Checkpoint số điện thoại: Facebook sẽ gửi một mã code đến số điện thoại đã đăng ký tài khoản của bạn. Bạn cần nhập mã đó để truy cập vào tài khoản Facebook của mình.

 4. Checkpoint trình duyệt: Nếu bạn đăng nhập vào tài khoản Facebook từ một trình duyệt lạ, hệ thống sẽ ghi nhận và cảnh báo cho bạn về hoạt động bất thường. Để xác minh danh tính của bạn, Facebook yêu cầu bạn đăng nhập lại trên trình duyệt đã sử dụng trước đó (Checkpoint trình duyệt) trước khi đăng nhập vào trình duyệt mới.

 5. Checkpoint 72h (Yêu cầu cung cấp giấy tờ tùy thân): Nếu Facebook yêu cầu, bạn phải cung cấp hình ảnh giấy tờ tùy thân, chẳng hạn như bằng lái xe, CMND, CCCD. Nếu thông tin trong giấy tờ trùng khớp với thông tin tài khoản của bạn, bạn có thể đăng nhập vào tài khoản.

 6. Checkpoint xác minh bình luận gần nhất: Facebook sẽ hiển thị danh sách các bình luận và yêu cầu bạn chọn những bình luận bạn vừa đăng gần đây nhất.

 7. Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”: Facebook sẽ chọn ngẫu nhiên một người bạn trong danh sách bạn bè và gửi cho người đó một số xác minh. Bạn phải liên hệ với người đó để nhận số xác minh và xác thực tài khoản của mình.

 8. Checkpoint nhận mã số từ email: Nếu bạn chọn hình thức nhận mã qua email, Facebook sẽ gửi mã số qua email của bạn. Bạn cần nhập dãy số được gửi qua email để xác thực tài khoản của mình.

Khi bạn được yêu cầu hoàn thành một hoặc nhiều Checkpoint này, bạn cần hoàn thành chúng để có thể tiếp tục sử dụng tài khoản của mình. Quá trình xác minh có thể khác nhau tùy thuộc vào loại Checkpoint và cũng có thể được yêu cầu nhiều lần nếu hệ thống phát hiện các hoạt động không hợp lệ hoặc đáng ngờ trên tài khoản của bạn.

Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook

Dưới đây là 5 nguyên nhân phổ biến nhất khiến trường hợp tài khoản Facebook bị Checkpoint:

Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook
Nguyên nhân bị Checkpoint Facebook

Tạo nhiều Facebook trên 1 thiết bị

Nhiều bạn bán hàng online thường áp dụng hình thức tạo nhiều tài khoản Facebook để quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, việc tạo nhiều tài khoản trên cùng một thiết bị có thể bị Facebook xác định là hành vi spam và dẫn đến tất cả các tài khoản được tạo trong thời gian ngắn bị yêu cầu xác minh danh tính.

Facebook bị đăng nhập với IP lạ

Nếu bạn đăng nhập vào Facebook trên một thiết bị mà bạn chưa sử dụng để đăng nhập trước đó, cũng có khả năng bạn sẽ bị yêu cầu xác thực tài khoản. Điều này xảy ra vì Facebook xác định địa chỉ IP của bạn khá lạ so với các lần đăng nhập trước đó, bao gồm cả địa chỉ IP qua mạng wifi và địa chỉ IP của thiết bị. 

Đăng nhập Facebook trên trình duyệt khác

Tương tự với việc đăng nhập bằng IP là, khi đăng nhập Facebook từ trình duyệt mà bạn chưa sử dụng trước đó, có thể dẫn đến việc Facebook yêu cầu xác minh danh tính của bạn (Checkpoint trình duyệt).

Vi phạm nguyên tắc sử dụng

Nếu bạn vi phạm các nguyên tắc sử dụng hoặc tiêu chuẩn cộng đồng khi sử dụng Facebook, ví dụ như kết bạn quá nhiều, spam tin nhắn hoặc bình luận chứa liên kết quảng cáo, tham gia quá nhiều nhóm hoặc mời nhiều người tham gia nhóm, thì khả năng Facebook yêu cầu bạn xác minh danh tính (Checkpoint) là rất cao.

Facebook bị report

“Report” trong trường hợp này có nghĩa là tài khoản Facebook của bạn đã bị báo cáo vi phạm bởi một hoặc nhiều người dùng với Facebook. Điều này thường xảy ra đối với các tài khoản Facebook cá nhân bán hàng online nổi tiếng.

Ngoài những nguyên nhân trên, nếu bạn đăng ký tài khoản Facebook mà thiếu thông tin, đặc biệt là email hoặc số điện thoại, thì khả năng tài khoản của bạn bị yêu cầu xác minh (check point) là rất cao.

Cách mở khóa Facebook bị Checkpoint​ đơn giản

Nếu tài khoản Facebook của bạn bị dính checkpoint, hãy tham khảo ngay 8 cách mở khóa đơn giản dưới đây

Cách mở khóa Facebook bị Checkpoint đơn giản
Cách mở khóa Facebook bị Checkpoint đơn giản

Checkpoint ảnh

Cách Checkpoint này là một công cụ bảo mật phổ biến trên Facebook và việc gỡ bỏ Checkpoint hình ảnh cũng khá đơn giản. Khi người dùng đăng nhập vào nhiều tài khoản Facebook, họ sẽ được cung cấp một số hình ảnh của bạn bè. Sau đó, người dùng chỉ cần xác nhận và đánh dấu đúng tên của bạn bè trên các hình ảnh đó để gỡ bỏ Checkpoint.

Vì người dùng là chủ sở hữu của tài khoản Facebook, nên quá trình xác minh này có thể được hoàn thành rất nhanh chóng. Với những người cố gắng truy cập trái phép vào tài khoản Facebook hoặc những kẻ mạo danh, cách xác minh kiểu này sẽ tạo ra nhiều khó khăn và giúp bảo vệ tài khoản của người dùng.

> Xem ngay: 

Checkpoint thông tin ngày sinh

Checkpoint này rất đơn giản, bạn chỉ cần điền đúng thông tin ngày sinh mà bạn đăng ký trong Facebook. Sau khi điền xong bạn sẽ hoàn toàn có thể truy cập vào FB mình bình thường.

Checkpoint thông tin ngày sinh
Checkpoint thông tin ngày sinh

Checkpoint số điện thoại

Có hai loại Checkpoint số điện thoại trên Facebook.

Loại 1: Yêu cầu nhập số điện thoại của bạn.

Inbound Marketing là phương pháp thu hút khách hàng đến thương hiệu một cách tự nhiên:

 • Chiến lược tiếp cận khách hàng từ các kênh có sẵn.
 • Chuyển đổi khách hàng thành người ủng hộ thương hiệu.
 • Giải quyết lo lắng và thúc đẩy hành động mua hàng.
 • Đem lại hiệu quả dài hạn, bền vững và ROI cao.
 • Dẫn đầu ngành hàng với nền tảng đa kênh hiệu quả.
 • Đăng tải 115-100 bài viết bán hàng và bài SEO hiệu quả mỗi tháng.
 • Biên tập và tạo ra 130-500 bài sưu tầm chuẩn SEO hút khách mỗi tháng.
 • SEO tổng thể 100-1.000 từ khóa liên tục theo ngành hàng.
 • Thu hút 3.000 – 100.000 lượt truy cập mỗi tháng.

Facebook thường yêu cầu loại Checkpoint này khi tài khoản của bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin. Bạn có thể nhập bất kỳ số điện thoại nào, kể cả số chưa liên quan đến tài khoản Facebook.

Loại 2: Yêu cầu nhập mã bảo mật được gửi qua điện thoại.

Facebook sẽ gửi cho bạn một mã bảo mật đến số điện thoại hoặc email bạn sử dụng để đăng ký tài khoản. Sau đó, bạn chỉ cần nhập mã này để truy cập vào tài khoản Facebook và vượt qua Checkpoint số điện thoại.

Checkpoint số điện thoại
Checkpoint số điện thoại

Checkpoint 72h

Checkpoint là một tính năng bảo mật của Facebook nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ tài khoản của người dùng. Khi Facebook phát hiện hoạt động bất thường trên tài khoản của bạn, ví dụ như đăng nhập từ một địa điểm lạ hoặc sử dụng thiết bị mới, Facebook sẽ yêu cầu bạn xác minh danh tính bằng cách trả lời các câu hỏi bảo mật hoặc thông qua các bước xác minh khác.

Checkpoint 72h
Checkpoint 72h

Nếu bạn không vượt qua được các bước xác minh này, Facebook có thể yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc giấy kết hôn để xác nhận danh tính của bạn. Sau khi Facebook xác nhận xong, tài khoản của bạn sẽ được mở khóa.

Checkpoint trình duyệt

Đối với loại Checkpoint này, Facebook sẽ yêu cầu bạn đăng nhập lại bằng trình duyệt trước đó trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Sau khi đăng nhập, Facebook sẽ gửi yêu cầu xác nhận đăng nhập trên một trình duyệt khác. Bạn chỉ cần chọn “Tiếp tục” và quá trình sẽ hoàn tất.

Checkpoint trình duyệt
Checkpoint trình duyệt

Checkpoint nhận mã số từ email

Nếu bạn chọn hình thức nhận mã qua email, Facebook sẽ gửi cho bạn một mã code, bạn chỉ cần vào email của mình lấy mã sau đó nhập dãy số theo yêu cầu để xác thực tài khoản là xong.

Checkpoint nhận mã số từ email
Checkpoint nhận mã số từ email

Checkpoint xác minh bình luận gần nhất

Nếu bạn đã bình luận trên Facebook gần đây và muốn gỡ Checkpoint, bạn có thể sử dụng tùy chọn “xác minh bình luận gần đây”. Facebook sẽ hiển thị cho bạn một danh sách các bình luận gần đây và bạn cần nhớ và chọn đúng nội dung bạn đã sử dụng để bình luận trước đó. Nếu bạn chọn đúng, bạn sẽ có thể gỡ Checkpoint.

Checkpoint “Trợ giúp bằng liên hệ tin cậy”

Facebook sẽ ngẫu nhiên chọn 3-5 người bạn của bạn và gửi mã code tới họ. Bạn cần liên lạc với những người bạn này để nhận được mã code. Nếu bạn có số lượng bạn bè ít và họ đều là những người quen biết, phương pháp này có thể thuận tiện hơn cho bạn khi thực hiện.

Cách hạn chế dính khóa Checkpoint Facebook

Cách hạn chế dính khóa Checkpoint Facebook
Cách hạn chế dính khóa Checkpoint Facebook

Checkpoint là tính năng bảo mật của Facebook và không thể tắt được. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu sự phiền toái từ việc bị yêu cầu xác minh danh tính bằng cách:

 • Điền đầy đủ thông tin cá nhân trên Facebook, đặc biệt là ngày sinh, số điện thoại và địa chỉ email. Bạn nên đặt các thông tin này ở chế độ riêng tư để bảo vệ thông tin cá nhân.

 • Không kết bạn tùy tiện, đặc biệt là với những người bạn không quen biết. Nếu bạn có quá nhiều người bạn không quen biết, khi bị yêu cầu xác minh danh tính, bạn có thể không hoàn thành được.

 • Sử dụng các tiện ích để thay đổi địa chỉ IP và tránh bị yêu cầu xác minh danh tính. Ví dụ như Hola và D-come Viettel.

 • Đăng nhập nhiều tài khoản trên cùng một máy tính thì nên đổi địa chỉ IP hoặc restart máy tính thường xuyên. Lưu ý rằng địa chỉ IP nên để ở Việt Nam. Bạn có thể sử dụng các tiện ích như Hola hoặc D-come Viettel để hỗ trợ.

 • Cài đặt xác thực 2 yếu tố cho tài khoản Facebook. Đây là cách hiệu quả nhất để bảo vệ tài khoản của bạn, và hệ thống xác thực này sẽ cung cấp thông tin cho Facebook rằng tài khoản của bạn an toàn, giảm thiểu khả năng bị yêu cầu xác minh danh tính.

 • Lưu trình duyệt khi đăng nhập để Facebook không yêu cầu xác minh danh tính khi có địa chỉ IP lạ truy cập vào tài khoản của bạn.

Trên đây là tất tần tật các vấn đề liên quan đến khóa bảo vệ Checkpoint Facebook. Alo Group hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu Checkpoint là gì và cách hạn chế cũng như gỡ chương trình bảo vệ tài khoản này của hệ thống Facebook. Cảm ơn bạn đã xem bài viết này! Nếu có thắc mắc về các vấn đề chuyên sâu thi đừng ngần ngại để lại một comment, chúng mình sẽ luôn ở đây để giải đáp cho bạn. 
 
 
4.9/5 - (2016 bình chọn)

Bài viết cùng chuyên mục

Marketing là gì? Những điều cần biết về ngành Marketing

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển hội nhập như hiện nay cùng với [...]

Content Marketing là gì? Cách viết Content thu hút và hiệu quả nhất 2023

Content Marketing là gì? Tại sao giới trẻ lại đổ xô đi học chuyên sâu [...]

Kích thước ảnh quảng cáo Facebook chuẩn 2023

Kích thước ảnh quảng cáo Facebook là bao nhiêu thì chuẩn là vấn đề mà [...]

Hướng dẫn cách lập page bán hàng trên facebook hiệu quả nhất

Cách lập page bán hàng trên facebook như thế nào cho hiệu quả luôn là [...]